สรรพคุณใบบัวบกกับผิวหน้า

Rate this post
สรรพคุณใบบัวบก กับผิวหน้า

ใบบัวบกเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณเด่นหลายประการ คนโบราณเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ มีประโยชน์ด้านบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ แก้อาการปวดหัว เจ็บคอ แก้กระหายน้ำ ลดความดันเลือด แก้อาการช้ำใน รักษาแผลในกระเพาะอาหาร เป็นยาระบาย และแก้สารพัดปัญหาด้านผิวพรรณบนใบหน้าอย่างได้ผล

ประโยชน์ของสารสกัดใบบัวบก

วงการแพทย์เล็งเห็นประโยชน์ด้านลดการระคายเคืองและการสมานแผล จึงได้นำสารสกัดจากใบบัวบกมาเป็นส่วนผสมผลิตสบู่และครีมบำรุงผิวเพื่อรักษาสิว อาจกล่าวได้ว่าใบบัวบกเป็นยารักษาสิวแบบธรรมชาติ มีสรรพคุณต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นตัวการเกิดสิวอักเสบและสิวหัวหนอง โดยพบว่าเมื่อแต้มน้ำใบบัวบกลงไปบริเวณที่เกิดสิวอักเสบทำให้สิวยุบลงได้ ปัจจุบันมีสารสกัดจากใบบัวบกผสมในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการรักษาสิวอักเสบต่าง ๆ เช่น สบู่ล้างหน้า สบู่ล้างตัว โลชั่น และครีมทาผิว ช่วยลดการเกิดสิวอักเสบ บรรเทาอาการฟกช้ำและห้อเลือดบนผิวหนัง ได้ด้วย มีการจดสิทธิบัตรสารสกัดบัวบกสำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและใช้เป็นยาลดการอักเสบแล้ว

รีวิว เซรั่มลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ Lativa Anti-Melasma Spot Serum เซรั่มเข้มข้นสกัดจากใบบัวบก และสมุนไพร

ปัญหาเรื่องสิวบนใบหน้าจะค่อย ๆ หมดไป เมื่อสิวหายแล้วมักจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ ใบบัวบกก็ยังมีสรรพคุณด้านสมานแผลช่วยลดริ้วรอยและจุดด่างดำบนใบหน้าที่เกิดขึ้นจากสิวได้เช่นกัน เนื่องจากมีสารไกลโคไซด์ (Glycosides) กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้แผลสมานตัวเร็วขึ้น ริ้วรอยแผลเป็นดูจางลง และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว

เมื่ออายุมากขึ้นปัญหาผิวที่มักจะพบตามมาคือความหย่อนคล้อยและริ้วรอยบนใบหน้า ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับคอลลาเจนใต้ผิวของคนเรา คอลลาเจนนั้นเป็นโปรตีนที่ร่างกายสร้างขึ้นมาตามธรรมชาติเพื่อให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นเต่งตึง พบได้ทั่วร่างกาย ทั้งผิวหนัง กล้ามเหนือ เอ็นข้อต่อและกระดูก เมื่อคนเรามีอายุ 25 ปีขึ้นไป คอลลาเจนจะค่อย ๆ เสื่อมสภาพลงไปตามวันและเวลา โดยเฉพาะในผู้หญิง ทำให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้น ผิวที่เคยเต่งตึงเริ่มปรากฏริ้วรอยและหย่อนคล้อย โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก ใต้ขอบตาล่าง หางตาและร่องแก้ม

ใบบัวบกมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้นในชั้นผิวหนัง เสริมคอลลาเจนที่เสื่มสลายไปตามวัย ช่วยชะลอริ้วรอยเหี่ยวย่น ช่วยลบเลือนรอยตีนกาบนใบหน้าแล้ว ส่งผลให้ผิวหน้าเต่งตึงขึ้น กระชับรูขุมขนที่กว้างกลับมาแน่นดังเดิม ผิวหน้าเรียบเนียนและลดรอยตีนกาไปพร้อม ๆ กัน พร้อมยังช่วยบำรุงเล็บและเส้นผมให้มีสุขภาพดีอีกด้วย

ลาวิต้า ไวทัล ไบร์ท เซรั่ม เสริมสร้างคอลลาเจน เร่งการผลัดเซลล์ผิว ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้น ลดเลือนรอยสิว จุดด่างดำ

สูตรใบบัวบกพอกหน้า

เคล็ดลับรักษาริ้วรอยดำจากสิวและลบเลือนริ้วรอยทำได้ง่ายด้วยตัวเอง เพียงนำใบบัวบกมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นฝอย แล้วตำ หรือปั่นให้ละเอียด นำมาพอกหน้าเอาไว้ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด อีกวิธีหนึ่งคือนำใบบัวบกที่ปั่นละเอียดมาเติมน้ำแร่แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง กรองเก็บเฉพาะส่วนน้ำไว้ใช้ สามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 1 สัปดาห์

น้ำใบบัวบกช่วยลบเลือนริ้วรอยเล็ก ๆ บริเวณหางตาได้ดี โดยใช้สำลีชุบน้ำทาทั่วบริเวณหางตาทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก ควรทาเป็นประจำทุกวันก่อนนอน

สูตรใบบัวบกพอกหน้า ยังมีอีกวิธีหนึ่งซึ่งทำได้ไม่ยากเช่นกัน โดยเตรียมส่วนผสมของใบบัวบก 1 ถ้วย ไข่ไก่ 1 ฟอง และนมสด 3 ช้อนโต๊ะ เริ่มจากการปั่นใบบัวให้ละเอียด พร้อมตอกไข่ไก่ลงไป ส่วนนมสดค่อย ๆ เทระหว่างปั่น คอยสังเกตอย่าให้ครีมสีเขียวนั้นข้นเกินไปหรือเหลวเกินไป

วิธีใช้ง่าย ๆ คือพอกหน้าไว้ก่อนนอนประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใช้ได้บ่อยประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ น้ำใบบัวบกสูตรนี้ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขจัดสิวอุดตันบริเวณใบหน้า ฟื้นฟูชั้นผิวจากการบีบกดสิว ริ้วรอยแผลเป็นดูจางลง นับว่าได้ผลดีทั้งการถนอมผิวพรรณให้ดูกระจ่างใสและการกระชับผิวหน้าให้เต่งตึงแลดูอ่อนเยาว์ขึ้น

สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย มีผิวบอบบางกว่าคนทั่วไป การบำรุงฟื้นฟูผิวพรรณอย่างอ่อนโยนด้วยสมุนไพรใบบัวบกจึงน่าจะทางเลือกที่ดีและน่าสนใจ หากใชเป็นประจำก็จะช่วยยืดอายุผิว ลดการเสื่อมสลายของคอลลาเจนในชั้นผิว ผิวจึงมีโครงสร้างที่แข็งแรง ทำให้ผิวสวย ดูอ่อนกว่าวัย

Reference

  1. ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว. (2553) บัวบก ผิวพรรณอ่อนเยาว์ สดใส ไร้รอยแผลเป็น อภัยภูเบศรสาร ฉบับที่ 90:1
  2. ดร.ภญ. อัญชลี จูฑะพุทธิ. (2554) บัวบก-สมุนไพรแห่งปี วารสารแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ปีที่ 9:84-93
  3. สถาพร สัตย์ซื่อ สุธาสินี ทัพพสารพงศ์ ธีระศักดิ์ ดํารงรุ่งเรือง (2014) ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันและฤทธิ์กระตุ้นการสรร้างคอลลาเจนในเซลล์ไฟโบรบลาสต์จากช่องปากของสารสกัดจากพืช วารสารวเภสัชศาสตร์อีสาน ปีที่ 9:38-43

581 Total Views 5 Views Today