ใบบัวบก

buabok

บัวบก (Gotu kola)

ชื่อวิทยาศาสตร์  :  Centella asiatica (L.) Urban ชื่อท้องถิ่น : ผักแว่น ผักหนอก ลักษณะทางพฤกษศาสตร์  :  บัวบกเป็นพืชสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดในแถบเอเชีย จัดเป็นพืชล้มลุกอายุหลายปี  ไหลไปตามพื้นดิน แตกรากและใบตามข้อ ใบเดี่ยวรูปไตหรือค่อนข้างกลม ขอบใบหยักมนหรือหยักแหลมก้านใบยาว ดอกออกเป็นช่อเดี่ยว หรือออกรวม 2-5 ช่อ สรรพคุณ  ตามตำรายาแพทย์แผนตะวันออกใช้รักษาโรคต่างๆ เช่น รักษาแผล รักษาโรคตับ แก้ท้องเสียบำรุงธาตุ บรรเทาอาการโรคกระเพาะอาหาร แก้ลมชัก เป็นต้น

สารสำคัญในบัวบก

พบสารสำคัญ 2 ชนิดในบัวบกซึ่งเป็นสารในกลุ่ม Triterpenoid glycosides ได้แก่
 1. เอเซียติโคไซด์  (Asiaticoside)
 2. มาเดแคสโซไซด์ (Madecassoside)
มีงานวิจัยในหลายประเทศพบการนำสารทั้ง 2 ชนิดจากบัวบกไปใช้ในการสมานแผล กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน Type 1  และลดการอักเสบของผิว โดยยืนยันถึงความปลอดภัยในการใช้

ECa 233 Centella asiatica Premium Extract คืออะไร ?

จากการศึกษาวิจัยและพัฒนาสารสกัดบัวบกโดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้มาเป็น ECa 233 <i>Centella asiatica</i>  Premium Extract  อันประกอบด้วยสารเอเซียติโคไซด์  และสารมาเดแคสโซไซด์ในปริมาณมากและมีความบริสุทธิ์สูง พร้อมทั้งได้รับการตีพิมพ์ในระดับนานาชาติอันเป็นการประกันความมั่นใจในประสิทธิภาพและความปลอดภัย asiaticosidemadecass
ผิวหนังประกอบด้วยชั้นต่างๆ ดังนี้ skin-structure 1. ชั้นเกราะคุ้มกันผิวตามธรรมชาติ  • ไฮโดรไลปิดฟิล์ม  (Hydrolipid film)  เป็นชั้นฟิล์มบางๆ ประกอบด้วยน้ำและไขมัน ช่วยปกป้องผิวไม่ให้น้ำ ระเหยออกจากผิว ช่วยคงความชุ่มชื้นและปกป้องผิวจากมลภาวะหรือสิ่งแปลกปลอม •เชื้อจุลินทรีย์ประจำถิ่น (Normal flora) คอยสร้างสมดุลให้กับผิวโดยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อที่ทำให้ก่อโรค 2. ผิวหนังชั้นบนสุด (Epidermis) หนาประมาณ 0.02 มิลลิเมตร • ประกอบด้วยเซลล์ผิวหนัง (Keratinocyte) และสารที่เป็นไขมันซึ่งอยู่ตรงกลาง(Intracellular lipid) ทำหน้าที่ป้องกันการสูญเสียน้ำและปกป้องผิวจาก สารระคายเคือง สารก่อภูมิแพ้และจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค • เป็นชั้นผิวที่มีการสร้างเมลานิน (Melanin) ซึ่งเป็นเม็ดสี ทำหน้าที่ป้องกันผิวจากรังสียูวี 3. ชั้นหนังแท้ (Dermis) เป็นเนื้อเยื่อหนาประมาณ 1 มิลลิเมตร • ประกอบด้วยระบบหลอดเลือด  จุดรับความรู้สึก เส้นประสาท รูขุมขนต่อมไขมัน และต่อมเหงื่อ • ผิวหนังชั้นนี้มีลักษณะยืดหยุ่นจากคอลลาเจนและไกลโคซามินโนไกลแคนซึ่ง เป็นโมเลกุลพื้นฐานที่มีความชุ่มชื้น 4. ต่อมเหงื่อ (Sweat glands)  ทำหน้าที่ผลิตเหงื่อเพื่อสร้างความเย็นให้กับผิวและควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย 5. ต่อมไขมัน (Sebaceous glands) สร้างสารที่เป็นไข (sebum) ซึ่งช่วยปกป้องและทำให้ผิวหนังและขนเนียนเรียบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเกราะคุ้มกันผิวตามธรรมชาติ  

นิยามผิวสุขภาพดี

ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น ยืดหยุ่น 
 •  ชั้นคอลลาเจนใต้ผิวหนังสมบูรณ์
 • ต่อมไขมันและต่อมเหงื่อไม่อุดตัน
ผิวดูสดใส สีผิวเป็นธรรมชาติ ไม่หยาบกร้าน
 • ระบบการผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ
 • ระบบป้องกันอนุมูลอิสระและการสร้างเม็ดสีใต้ผิวหนังมีความสมดุล
ผิวแลดูกระจ่าง มีเลือดฝาด
 • ระบบการไหลเวียนของโลหิตเป็นปกติ
ผิวมีปัญหาผดผื่นแพ้น้อย
 • ผิวมีสมดุลของเชื้อจุลินทรีย์ประจำถิ่นและมีความสามารถในการรักษาความชุ่มชื้นในผิว  "ประสิทธิภาพของสารสกัดบัวบก (Centella asiatica Extract)"
กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน (Collagen synthesis) การทดสอบประสิทธิภาพของสารสกัดบัวบกต่อการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในเซลล์ โดยดูปริมาณ การเพิ่มขึ้นของ *ไฟโบรบลาสท์ (Fibroblast cell) ในหลอดทดลอง stat
อ้างอิงจาก Molecules 2011, 16, 1310-1322
พบว่าสารสกัดบัวบก (CA 30) ความเข้มข้น 30 mg/mL มีคุณสมบัติเทียบเท่าวิตามินซีและดียิ่งกว่าเมื่อใช้สาร สารสกัดบัวบก (CA 50)  ความเข้มข้น 50 mg/mL * ไฟโบรบลาสท์ (Fibroblast cell) เป็นเซลล์ที่ผลิตโปรตีน คอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวหนังเต่งตึง ลดริ้วรอย คงความอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ
ปกป้องผิวจากรังสียูวีบี (UVB protection effect) พบว่าสารสกัดบัวบก (CA) ช่วยปกป้องผิวจาก ** รังสียูวีบีได้ดีกว่า Bearberry Extract (BB) และดีเทียบเท่ากับสาร Octylmethoxycinnamate (OMC) ซึ่งเป็นสารเคมีในเครื่องสำอางกันแดดที่ใช้ดูดซับรังสียูวีบี stat2
อ้างอิงจาก Molecules 2011, 16, 1310-1322
** รังสียูวีบีมีความยาวคลื่นระหว่าง 280-320 นาโนเมตร โดยรังสียูวีเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้สีผิวเปลี่ยน ผิวแห้งลงขาดความชุ่มชื้น ทั้งยังก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนัง

Vital Bright Serum

lavitaActive Ingredients

1. ECa 233 Centella asiatica Premium Extract 
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน (Collagen Synthesis)
 • ช่วยปกป้องผิวจากทำร้ายด้วยรังสียูวีบี (UVB protection effect)
 • ต้านการอักเสบของผิว (Anti-inflammatory)
2. สารซัลฟอราเฟน (Sulforaphane) สารสกัดจากต้นอ่อน Swiss Garden Cress Sprout ในรูปแบบไลโปโซม
 • ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่มีประสิทธิภาพสูงเสมือนสารดีท็อกซ์ผิวใส (Skin Detox)
 • ยับยั้ง a-MSH ที่จะไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินในชั้นผิว ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น  จุดด่างดำดูจางลง สีผิวสม่ำเสมอ
-  การทดสอบประสิทธิภาพยับยั้ง a-MSH  พบว่า Sulforawhite ที่ 0.4% สามารถยับยั้งการสร้างเม็ดสีได้ถึง 44% -   การทดสอบประสิทธิภาพไวท์เทนนิ่งกับอาสาสมัครชาวเอเชีย 21 คน พบว่า Sulforawhite ที่ 2%  ทำให้สีผิวสว่างใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัดภายใน 56 วัน 3. Glycosphere vACE  : ไลโปโซมเอนแคปซูลวิตามินเอ + ซี + อี สารเรตินอล (Retinol) : อนุพันธ์ของวิตามินเอ
 • ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนูมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ยังผลให้ผิวเปล่งปลั่งแลดูอ่อนเยาว์
กรดแอสคอร์บิคแอซิด (Ascorbic Acid)  : อนุพันธ์ของวิตามินซี
 • ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยต้านอนมูลอิสระ
 • กระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน
 • ปรับสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันผิวนำมาซึ่งผิวขาวเนียนกระจ่างใส ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ และรอยสิวอย่างเห็นได้ชัด
สารโทโคฟีรอล (Tocopherol)  : อนุพันธ์ของวิตามินอี
 • ทำหน้าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
 • ช่วยลดการอักเสบและรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว
 • ช่วยซ่อมแซมพร้อมยืดอายุเซลล์ผิวให้ยาวนานขึ้น ทำให้ผิวนุ่ม มีสุขภาพดี แลดูอ่อนเยาว์
4. สารสกัดเห็ดยุโรปตะวันออก (Fomes officinalis (Mushroom) Extract)
 • เป็นสมานผิวและกระชับรูขุมขนให้เล็กลงอย่างเห็นได้ชัด (Astringent & Pore Tightening)
 • ช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ผิว ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

กว่าจะมาเป็นสารสกัดมาตรฐานจากใบบัวบก

La Vita (Nature Idea) ได้คัดเลือกสายพันธุ์บัวบกที่ดีที่สุดสำหรับประเทศไทย โดยเริ่มจากการค้นหาบัวบกพื้นถิ่นจากภูมิภาคต่างๆ อาทิ ระยอง, ปราจีนบุรี, นครปฐม, นนทบุรี, อ่างขาง เป็นต้น  และคัดสรรสายพันธุ์ที่ให้ปริมาณและคุณภาพของสารสำคัญในระดับสูงกว่าพันธ์อื่นๆ จากนั้นทำการผลิตต้นกล้าพันธุ์ดีของสายพันธุ์ดังกล่าว กระจายไปสู่เกษตรกรที่เชื่อถือได้ พร้อมถ่ายทอดความรู้ความเชี่ยวชาญในการปลูกบัวบกให้แก่เกษตรกรเหล่านั้นเพื่อเป็นการรับประกันถึงคุณภาพของบัวบกที่จะเข้าสู่กระบวนการผลิต ECa233 ต่อไป หลังจากที่เกษตรกรพันธมิตรของเราได้ทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตตามช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้ว บัวบกที่ได้จะถูกส่งไปทำความสะอาดโดยหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและสารเคมีปนเปื้อนต่างๆที่อาจจะติดมาระหว่างการปลูกและการขนส่ง และนำไปอบแห้งภายใน 24 ชั่วโมงหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อป้องกันการเสื่อมสลายของสารสำคัญและป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อราและจุลชีพก่อโรคต่างๆ ก่อนจะนำไปผลิตตามกระบวนการผลิตที่ได้รับการพัฒนาจากงานวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่อไป เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการผลิต ECa 233ที่ได้จะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบคุณภาพ โดยทำการวิเคราะห์และควบคุมปริมาณสารสำคัญให้มีปริมาณตามที่กำหนดไว้ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด นอกจากนี้ทำการตรวจหาสารปนเปื้อนจากการผลิต ต่างๆที่อาจหลงเหลืออยู่ ยาฆ่าแมลงและโลหะหนัก รวมถึงจุลชีพก่อโรคต่างๆเพื่อเป็นการยืนยันถึงความปลอดภัยต่อผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีการศึกษาค้นคว้าถึงปัจจัยต่างๆที่มีผลต่อการปลูกบัวบก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคนิควิธีการปลูก การให้น้ำ  สัดส่วนช่วงอายุการเก็บเกี่ยว อุณหภูมิและความเข้มแสง การเตรียมดินและการให้อาหารบำรุงพืชฯลฯ เพื่อเป็นการพัฒนาคุณภาพของวัตถุดิบอย่างต่อเนื่อง และเป็นการพัฒนาคุณภาพของ ECa233 Premium Extract ให้มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงขึ้นจากจุดเริ่มต้นของกระบวนการเอง
บัวบก เพื่อผิวสวย
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×