สารสกัดเซรั่มจากสรรพคุณใบบัวบก

ใบบัวบกเป็นสมุนไพรที่ชาติตะวันตกยอมรับ สรรพคุณทางยาของใบบัวบกโดดเด่น มีการศึกษาวิจัยตรวจหาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพเพื่อพัฒนาเป็นยาต่ออย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ในวงการความสวยงามได้นำเอาสารสกัดจากใบบัวบกมาใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง อีกทั้งวงการแพทย์ยังนำสารสกัดจากใบบัวบกเพื่อนำมาผลิตเป็นยารักษาโรคด้วย

ใบบัวบกกับสุขภาพ

ใบบัวบกมีสรรพคุณเป็นยาและบรรเทาปัญหาสุขภาพได้หลายทาง ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ บำรุงสมองและผิวพรรณ เใบบัวบกมีสารไกลโคโซด์หลายชนิดที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชราและลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

ประโยชน์ของใบบัวบกไม่เพียงย้อนอายุคืนความอ่อนเยาว์ แต่ยังช่วยบำรุงสายตาให้มีสุขภาพดีขึ้น เพราะมีวิตามินเอสูง ผู้ที่ควรรับประทานใบบัวบกคือผู้สูงวัยที่มีสายตาฝ้าฟาง ผู้สวมคอนแทคเลนส์ นักเรียนหรือผู้ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ตลอดจนผู้ขาดวิตามินเอที่มีอาการตามัว ตาฝ้าฟาง

ใบบัวบกกับความงาม

ในด้านความสวยความงาม ใบบัวบกมีสารอาหารที่กระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินเพื่อลดริ้วรอยบนใบหน้าและผิวพรรณ เมื่อทาน้ำคั้นใบบัวบก หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากใบบัวบก พบว่าริ้วรอยเหี่ยวย่นจางหายไป ผิวอ่อนกว่าวัย ดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถลดริ้วรอยและรอยแผลเป็นอันเกิดจากรอยสิว คอลลาเจนยังทำหน้าที่เสริมความยืดหยุ่น กระชับรูขุมขนให้เต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์ ห่างไกลจากริ้วรอยเหี่ยวย่น รอยตีนกาและร่องแก้มลึกได้เป็นอย่างดี

ใบบัวบกมีสารไตรเตอพีนอยด์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจนซึ่งมีลักษณะเป็นเหมือนร่างแหที่ประกอบกันในโครงสร้างหลักของเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายทำให้มีความยืดหยุ่น นอกจากไตรเตพีนอยด์จะเป็นตัวกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ยังช่วยป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจนภายในชั้นผิวด้วย วิธีนี้เป็นวิธีบำรุงด้วยธรรมชาติ ทำให้ผิวสัมผัสบนใบหน้าและทั่วเรือนร่างมีความนุ่มเรียบและเนียนขึ้น ผิวมีน้ำมีนวลขึ้น

คอลลาเจนมีคุณสมบัติที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือช่วยทำให้ผิวขาวใสมากขึ้น เพราะการเพิ่มความชุ่มชื้นทำให้ผิวดูกระจ่างใสและมีสุขภาพดี นอกจากนี้ใบบัวบกยังช่วยชะลอการสร้างคอลลาเจนบริเวณแผลไม่ให้มีมากจนเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้แผลยุบลงได้โดยไม่เกิดแผลเป็น การแพทย์สมัยใหม่จึงนำใบบัวบกไปใช้ในการรักษาแผลผ่าตัด แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก การปลูกถ่ายผิวหนัง หรือแผลเรื้อรังต่าง ๆ

นอกจากนั้นใบบัวบกยังมีสรรพคุณต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นตัวการเกิดสิวอักเสบ มีผลต่อการสมานแผลกระตุ้นให้ผิวหนังชั้นนอกสุดสร้างเนื้อเยื่อใหม่เร็วขึ้น บาดแผลจึงมีขนาดเล็กลงอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยหลังการผ่าตัดยิ่งควรกินใบบัวบก เพราะช่วยเร่งการสมานแผลให้หายเร็วยิ่งขึ้น

กล่าวขานกันว่าใบบัวบกเป็นยาอายุวัฒนะและเป็นสมุนไพรแห่งความงาม คงไม่ผิดจากความจริงนัก สาว ๆ ที่อยากเสริมสร้างคอลลาเจนโดยไม่ต้องรับประทานแคปซูลผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีราคาแพง ใบบัวบกนับเป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่มีความมหัศจรรย์ สามารถใช้เพื่อเสริมความงามได้อย่างปลอดภัย

Reference

  1. ภญ.วัจนา ตั้งความเพียร. (2550) บัวบก…มากกว่าแค่ขับปัสสาวะ อภัยภูเบศรสาร ฉบับที่ 47:1 ฉบับ 48:1
  2. ดร.ภญ. อัญชลี จูฑะพุทธิ. (2554) บัวบก-สมุนไพรแห่งปี วารสารแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ปีที่ 9:84-93
  3. จันทรพร ทองเอกแก้ว. (2556) บัวบก: สมุนไพรมากคุณประโยชน์ วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปีที่ 15:70-75

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *