ปัญหาฝ้า กระ นั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากมาก ๆ สำหรับประเทศเมืองร้อนที่ต้องพบเจอกับแสงแดดแทบตลอด 365 วัน อย่างประเทศไทยซึ่ง ฝ้า กระ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งบนผิวหน้าและผิวกาย โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานานและผู้ที่มีผิวขาวก็จะมีแนวโน้มที่จะเกิด ฝ้า กระ ได้มากกว่าผู้ที่มีผิวสีเข้ม ซึ่งปัญหา ฝ้า กระ พบเจอได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชายในทุกช่วงวัยและถึงจะเป็นปัญหาที่ไม่มีผลต่อสุขภาพกายแต่ก็ส่งผลต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก จึงทำให้หลายคนพยายามค้นหาวิธีรักษาฝ้า กระ เพื่อให้ผิวหน้ากลับมาขาวใสไร้จุดด่างดำอีกครั้งแต่ก่อนที่จะพูดถึงวิธีการรักษาที่ดีที่สุด เราควรไปทำความรู้จักและทำความเข้าใจถึงที่มาที่ไปของการเกิดฝ้า กระ กันก่อน

รีวิวแก้ไขปัญหาฝ้า กระ ด้วยเซรั่มใบบัวบก

เจาะลึกปัญหา ฝ้า กระ ที่ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจ พร้อมเรียนรู้วิธีการรักษา ฝ้า กระ อย่างถูกต้องและปลอดภัยด้วยเซรั่มที่มีส่วนผสมของสารสกัด “ใบบัวบก” เข้มข้นการันตีด้วยผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับประเทศ

การรักษาฝ้าและกระด้วยสารสกัดจากใบบัวบก

แม้ฝ้าและกระบางชนิดจะไม่สามารถลบเลือนหรือหายได้อย่างถาวรแต่คุณสามารถลดเลือนรอยฝ้า กระได้โดยการใช้ครีมหรือเซรั่มมีส่วนผสมของสารสกัดจาก “ใบบัวบกเข้มข้น” ซึ่งมีงานวิจัยรับรองระดับนานาชาติแล้วว่าสาร ECa233 ( Centellaasiatica Premium Extract ) ที่สกัดได้จากใบบัวบกนั้น มีคุณสมบัติในการช่วยผลัดเซลล์ผิวที่อ่อนแอออกอย่างอ่อนโยนเป็น Whitening จากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสอย่างปลอดภัย นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูและเข้าบำรุงเซลล์ผิวให้แข็งแรง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวและรักษาสมดุลการสร้างเม็ดสีผิวหรือเมลานินไม่ให้มากเกินไป ทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายด้วยรังสียูวีบี (UVB protection effect) เรียกได้ว่าทั้งช่วยแก้ปัญหาฝ้ากระบนผิวหน้าให้จางหายไปพร้อมทั้งปกป้องผิวที่เกิดใหม่ให้แข็งแรง ไร้ปัญหาฝ้ากระมากวนใจได้อีกด้วย

ลาวิต้า แอนตี้ เมลาสมา สปอท ซีรั่ม เซรั่มลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ

เซรั่มใบบัวบกสูตรเข้มข้น แอนตี้ เมลาสมา สปอท ซีรั่ม ช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำใต้ชั้นผิว ยับยั้งการเกิดฝ้ากระในระดับยีน

เซรั่มเข้มข้น จากสารสกัดธรรมชาติช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติสูตรเข้มข้น ที่ตรงเข้าสลายถึงต้นกำเนิดการเกิด ฝ้า กระ จุดด่างดำใต้ชั้นผิวยับยั้งการเกิดฝ้าตื้น ฝ้าลึกและกระ แบบล้ำลึกถึงระดับยีนด้วยสาร B-Resorcinal
พร้อมการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกอย่างอ่อนโยนด้วยสารสกัดมะขามป้อมจึงทำให้ฝ้าตื้นดูจางลงและวิตามินบี 3 ช่วยป้องกันการขนส่งเม็ดสีเมลานิน จากผิวชั้นในขึ้นมาสู่ผิวชั้นนอก ทำให้จุดด่างดำลดลงอย่างต่อเนื่อง สีผิวดูสว่างกระจ่างใส เสริมด้วยสารสกัดจากใบบัวบกเข้มข้น ECa 233 ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ผิวขาวกระจ่างใสและเรียบเนียน

รีวิวลาวิต้า แอนตี้ เมลาสมา สปอท ซีรั่ม

รีวิวประสบการณ์ใช้ “ลาวิต้า แอนตี้ เมลาสมา สปอท ซีรั่ม” รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ

ลักษณะของฝ้าและกระ

ฝ้า (Melasma หรือ Cholasma หรือ Mask of pregnancy)มีลักษณะเป็นปื้นสีน้ำตาลอ่อนถึงเข้ม อาจมีสีดำ สีเทา สีน้ำตาลอมเทา หรือ สีม่วงอมน้ำเงิน ขึ้นกับชนิดของฝ้า ตำแหน่งที่พบฝ้าได้บ่อยคือบริเวณใบหน้าที่มีโอกาสสัมผัสกับแสงแดดมาก ๆ เช่น โหนกแก้ม หน้า ผาก จมูก เหนือคิ้ว และบริเวณเหนือริมฝีปาก พบมากในผู้หญิงถึง 90% โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยกลางคนอายุประมาณ 30-40 ปี
กระ (Freckle) คือรอยด่างดำที่เกิดขึ้นบนใบหน้า มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลและมีขนาดเล็กส่วนมากมักจะขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ และแขน สามารถเห็นได้ชัดเจนในกลุ่มคนผิวขาว พบได้ตั้งแต่วัยเด็ก และสามารถมีขนาดใหญ่ขึ้นและมีสีคล้ำขึ้นเมื่อโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่

สาเหตุของการเกิดฝ้าและกระ

ทั้งฝ้าและกระ เกิดขึ้นจากการที่ เม็ดสีเมลานิน (Melanin pigment) ทำงานผิดปกติจนทำให้ผิวบริเวณนั้น ๆ มีสีเข้มขึ้นซึ่งสาเหตุที่ทำให้เม็ดสีเมลานินทำงานผิดปกตินั้นโดยส่วนมากจะเกิดจากพันธุกรรมและแสงแดดเป็นปัจจัยหลัก แต่ทั้งนี้ก็อาจมีสาเหตุอื่น ๆ ร่วมด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกิดฝ้า ที่อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายไปกระตุ้นให้เกิดการทำงานของเม็ดสีเมลานินมากขึ้น เช่น การตั้งครรภ์ การรับประทานยาคุมกำเนิด การแพ้สารเคมีในเครื่องสำอางหรือแม้กระทั่งการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของรก (Placental Extract) ก็พบว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าเกิดฝ้าขึ้นได้เช่นกัน

รีวิวลดรอยดำ รอยแดง ลาวิต้า แอนตี้เมลาสมา สปอทเซรั่มใบบัวบก

รีวิวประสบการณ์ใช้ ลาวิต้า แอนตี้เมลาสมา สปอทเซรั่ม ใบบัวบก รักษารอยดำรอยแดงจากสิว

ชนิดของฝ้าและกระฝ้าแบ่งเป็น 3 ชนิด คือ

 • ฝ้าตื้น (Epidermal type) :เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีมากผิดปกติและลำเลียงเม็ดสีขึ้นสู่ผิวหนังชั้นบนสุด (ชั้นหนังกำพร้า) จึงทำให้ฝ้าชนิดนี้มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือดำ มองเห็นชัดและมักมีขอบเขตที่ชัดเจน
 • ฝ้าลึก (Dermal type) :เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีมากผิดปกติออกมาอยู่ใต้ชั้นหนังกำพร้า คืออยู่ในชั้นหนังแท้จึงทำให้ฝ้าชนิดนี้มักจะมีสีอ่อนกว่าชนิด
 • ฝ้าตื้น โดยอาจมีสีน้ำตาลอ่อน สีเทา สีน้ำตาลเทา หรือ สีม่วงอมน้ำเงิน มองเห็นขอบเขตไม่ชัดเจน โดยมักมีสีกลืนไปกับผิวหนังปกติรอบข้าง
 • ฝ้าผสม (Mixed type) :มีการผสมกันทั้งฝ้าชนิดตื้น และชนิดลึก ซึ่งเป็นชนิดที่พบได้มากที่สุด

กระแบ่งเป็น 4 ชนิด คือ

 • กระตื้น – เป็นจุดสีน้ำตาลขนาดเล็กไม่เกิน 0.5 เซนติเมตร กระจายอยู่ทั่วใบหน้าและร่างกายซึ่งสามารถจางลงเองได้หากคุณหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดด
 • กระลึก – เป็นจุดสีน้ำตาลเทา มีขนาดประมาณ 2-3 มิลลิเมตร เกิดขึ้นในชั้นหนังแท้ซึ่งลึกกว่ากระตื้น
 • กระแดด – เป็นวงกลมสีน้ำตาลเป็นจุด ๆ มีลักษณะที่เรียบแนบกับผิวซึ่งมักพบมากในผู้สูงอายุ
 • กระเนื้อ – เป็นตุ่มเนื้อเล็ก ๆ สีน้ำตาลไปจนถึงสีดำซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้บนทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่ใบหน้า ลำคอ ไปจนถึงลำตัว วิธีรักษานั้นต้องทำโดยเลเซอร์เท่านั้น

การรักษาฝ้ากระด้วยวิธีธรรมชาติ

 • สูตรรักษาฝ้ากระด้วยหัวไชเท้าคุณสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำหัวไชเท้าบดหยาบมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้คุณทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง หรือวันเว้นวันจะช่วยทำให้ฝ้ากระดูจางลงได้และนอกจากจะช่วยลดฝ้ากระได้แล้วหัวไชเท้ายังมีสรรพคุณช่วยลดริ้วรอยต่าง ๆ และทำให้หน้ากระจ่างใสขึ้นได้อีกด้วย **สูตรนี้อาจทำให้ผิวระคายเคืองแสบแดงจึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย
 • สูตรว่านหางจระเข้ให้คุณใช้ว่านหางจระเข้ 1 ใบใหญ่ (เลือกใบล่าง ๆ ที่แก่แล้ว) นำไปแช่น้ำประมาณ 10 นาที จากนั้นก็ปอกเปลือกออกและล้างให้สะอาด นำไปปั่นหรือบดให้ละเอียดแล้วจึงนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที โดยสูตรนี้หากทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้งจะช่วยให้ฝ้ากระจางหายไปได้ไวยิ่งขึ้น
 • สูตรมะขามเปียกเพียงคุณนำเนื้อมะขามเปียกมาพอกหรือทาบาง ๆ บริเวณผิวหน้าที่มีรอยฝ้ากระทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที แล้วล้างออกวิธีนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไปจึงทำให้รอยฝ้ากระดูจางลงและยังช่วยในการลดรอยด่างดำได้อีกด้วยแต่ถ้าที่บ้านคุณไม่มีมะขามเปียกก็อาจเลือกใช้เป็นน้ำมะนาวหรือน้ำมะกรูดแทนก็ได้
 • สูตรใบบัวบก สมุนไพรรักษาฝ้าอีกสูตรซึ่งมีงานวิจัยรองรับว่าได้ผลจริงเพราะใบบัวบกนั้นมีสรรพคุณในการช่วยรักษาอาการของโรคผิวหนังได้โดยเฉพาะฝ้า กระ และ สิว ซึ่งวิธีนำใบบัวบกมาช่วยรักษาฝ้ากรสามารถทำได้แบบไม่ยากเลยเพียงแค่นำมาปั่นแล้วกรองเอากากทิ้งจากนั้นใช้น้ำใบบัวบกมาเช็ดหน้าแทนการใช้โทนเนอร์ก่อนนอนทุกวันเพียงเท่านี้รอยฝ้ากระต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ จางลง เหลือไว้แต่ใบหน้าอันขาวเนียนสดใส
 • การดูแลป้องกันและรักษาฝ้ากระนั้น ต้องใช้ความอดทนและมีวินัยสูงและควรทำอย่างต่อเนื่องเพราะปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฝ้ากระนั้นก็คือแสงแดด ที่ต้องพบเจอในทุก ๆ วันดังนั้นนอกจากการใช้เซรั่มใบบัวบกเพื่อลดเลือนฝ้ากระเป็นประจำทุกวันแล้วยังต้องปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยการใช้ครีมกันแดดอยู่เสมอเพื่อป้องกันไม่ให้ฝ้ากระที่หายไปกลับมาเกิดซ้ำได้อีกเพียงเท่านี้ปัญหาฝ้ากระที่เคยมีก็จะหมดไปคงไว้แต่ผิวหน้าขาวกระจ่างใสที่ทำให้คุณมั่นใจในตัวเองได้มากขึ้นกว่าเดิม

วิธีป้องกันการเกิดฝ้าและกระ

 • การป้องกันแสงแดด เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการรักษา ฝ้า กระ ทุกชนิดหากไม่มีการป้องกันแสงแดดอย่างเคร่งครัดแล้วมักทำให้การรักษา ฝ้า กระ ได้ผลไม่ดีหรืออาจไม่ได้ผลเลยดังนั้นจึงควรทำการป้องกันผิวจากแสงแดดอย่างเคร่งครัดดังนี้
  1. พยายามหลีกเลี่ยงการได้รับแสงแดดโดยตรงในช่วงเวลา 10 โมงเช้าถึงบ่าย 4 โมงเย็น ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีแสงยูวีเข้มข้นที่สุดหากเลี่ยงไม่ได้ควรหาเครื่องป้องกันเช่น หมวก ร่ม หน้ากาก หรือ เสื้อกันแสงยูวีในแสงแดดมาใช้เพื่อป้องกันไม่ให้แสงยูวีกระทบสู่ผิวโดยตรง
  2. การใช้ครีมกันแดด โดยใช้ครีมกันแดดที่สามารถกันได้ทั้งแสงยูวีเอ และ แสงยูวีบีและมีค่าป้องกัน เอสพีเอฟ (SPF, Sun Protection Factor) มากกว่า 30 ขึ้นไปเพื่อป้องกันแสงยูวีบีและค่าป้องกัน พีเอ (PA, Protection Grade of UVA) มากกว่า +2 ขึ้นไปเพื่อป้องกันแสงยูวีเอโดยควรทาอย่างน้อย 30 นาทีก่อนออกแดดและควรใช้ในปริมาณข้อนิ้วชี้หรือขนาดเท่าเหรียญสิบบาทเพื่อประสิทธิภาพการปกป้องผิวจากแสงแดดที่ดียิ่งขึ้น
 • หยุดรับประทานยาส่งผลกระทบกับฮอร์โมนเช่น ยาคุมกำเนิด ยาปรับฮอร์โมน เป็นต้น
 • ควรทำการทดสอบเครื่องสำอางหรือครีมบำรุงผิวชนิดใหม่ก่อนใช้ทุกครั้งเพื่อป้องกันการแพ้และระคายเคืองของผิวหนังหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางหรือมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมจากรกหรือสารอันตรายซึ่งอาจก่อให้เกิดฝ้าได้
รีวิวแอนตี้ เมลาสมา สปอท ซีรั่ม เซรั่มลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ

รีวิวประสบการณ์ใช้ ลาวิต้า แอนตี้เมลาสมา สปอทซีรั่มใบบัวบก รักษารอยดำจากสิว

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *