ใกล้เข้าสู่หน้าร้อนกันแล้ว แน่นอนว่าแสงแดดในช่วงซัมเมอร์ที่กำลังจะมาถึงต้องส่งผลต่อผิวพรรณของเราอย่างแน่นอนซึ่งสาวๆ เคยสังเกตกันบ้างมั้ยคะว่าทุกครั้งที่ออกแดดจัดนานๆ สิ่งที่ได้กลับมานอกจากความรู้สึกแสบร้อนและสีผิวที่คล้ำขึ้นแล้ว หลายครั้งทีเดียวที่ได้สารพัดสิวบนใบหน้ากลับมาเป็นของแถมด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่าเมื่อแสงแดดตัวร้ายกระทบกับผิวของเราแล้วจะส่งผลอะไรต่อผิวของเราบ้าง?

แสงแดดกับผิว

ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว ...จำเป็นหรือควรหลีกเลี่ยง?

แสงแดดเป็นตัวอันตรายลำดับต้นๆ ที่จะทำให้ผิวขาวใสของสาวๆ เปลี่ยนเป็นดำ หมองคล้ำ ไม่น่ามองซึ่งในแสงแดดประกอบด้วยรังสีที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ที่เรียกว่ารังสีอัลตราไวโอเลต (ultraviolet) หรือรังสียูวี (UV) ซึ่งหลายคนอาจยังไม่รู้ว่ารังสี UV แม้เพียงเล็กน้อยในยามแดดจัด ก็สามารถทำให้คอลลาเจนใต้ผิวหนังเสื่อมสภาพได้ และยังกระตุ้นให้ร่างกายสร้างอนุมูลอิสระขึ้นมาในร่างกายเพื่อต่อสู้กับสิ่งที่มาก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น แสงแดด ฝุ่น ควัน และมลพิษต่างๆ ซึ่งหากร่างกายมีสารอนุมูลอิสระอยู่มากก็อาจทำลายเซลล์รอบๆ ตัว ทำให้เกิดเป็นมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย เมื่อผิวหนังโดนแสงแดดหรือแสง UV จะส่งผลเสียต่อผิวหนังดังนี้

 1. ผลที่เกิดขึ้นได้ภายในระยะสั้นๆได้แก่ผิวหนังไหม้จากแสงแดดและผิวหนังหมองคล้ำ เนื่องจากมีการกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินที่ผิวหนัง
 2. เมื่อโดนแสงแดดซ้ำๆ ในระยะยาว จะทำให้ผิวหนังเสื่อมโทรม ขาดความยืดหยุ่น และทำให้ผิวหนังแก่เร็วเช่นทำให้เกิดริ้วรอยย่นผิวหนังกำพร้าบางลงเส้นเลือดขยายเกิดรอยฝ้าและตกกระเป็นต้น
 3. มีความเสี่ยงทำให้เกิดเนื้องอกผิวหนังและมะเร็งผิวหนัง
 4. ทำให้เกิดความผิดปกติของระบบภูมิต้านทานเช่น ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ
 5. อากาศร้อนและแสงแดดทำให้เกิดเหงื่อซึ่งเมื่อรวมตัวกับฝุ่นละอองบนใบหน้าอาจก่อให้เกิดสิวอุดตัน สิวผดและสิวอักเสบ

สิวจากแสงแดดเกิดขึ้นได้อย่างไร?

มีการวิจัยพบว่า ประชากรที่อาศัยอยู่ในเขตร้อนจะมีปัญหาสิวมากกว่าผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตหนาวกว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์และการดูแลรักษาผิวของแต่ละคน ซึ่งสาเหตุก็คือ รังสี UV ในแสงแดดนั่นเอง เพราะเมื่อรังสีกระทบเข้าสู่ผิวหนังจะก่อให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกระตุ้นให้ผิวหน้ารู้สึกอักเสบเกิด “พอร์ไฟริน” หรือกระบวนการที่เชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในรูขุมขนรับรังสีอัลตราไวโอเลตจนก่อเกิดอาการอักเสบ กระตุ้นให้รูขุมขนอักเสบและเกิดสิวอักเสบตามมา นอกจากนี้ความร้อนจากแสงแดดยังทำให้เกิด “สิวผด” ซึ่งเป็นสิวที่เกิดขึ้นจากการระคายเคืองและการอุดตันของเหงื่อในรูขุมขน เป็นตุ่มน้ำเล็กๆ จำนวนมาก หรือหากก่อตัวรวมกับแบคทีเรียเชื้อสิว ก็จะทำให้เกิดเป็นสิวหนองหรือสิวอักเสบได้เช่นกัน

วิธีการรักษาสิวจากแสงแดดด้วยตนเอง

 • หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดร้อนจัดเป็นเวลานาน หากจะต้องออกไปตากแดดแนะนำให้กางร่มหรือสวมหมวก นอกจากนี้ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีเนื้อบางเบาไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน และมีค่า SPF 30 PA+++ขึ้นไป
 • น้ำที่ใช้ล้างหน้าควรเลือกปรับอุณหภูมิตามปกติ ไม่ควรใช้น้ำอุ่นเด็ดขาด นอกจากนี้ การสครับผิวหรือขัดผิวหน้าก็ควรทำอย่างเบามือเช่นกัน
 • หลีกเลี่ยงการใช้มือแกะ บีบ กดสิวเด็ดขาดยิ่งสิวผดไม่มีหัวด้วยแล้วยิ่งไม่ควรพยายามไปกดเปิดหัว ไม่เช่นนั้น อาจจะทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบกลายเป็นหนองบวมช้ำหนักขึ้นได้
 • การใช้ผลิตภัณฑ์แชมพูหรือแม้แต่ครีมนวดผม หลังจากสระนวดเสร็จแล้วควรล้างน้ำออกให้สะอาดเกลี้ยงเกลา ไม่ให้คราบจากผลิตภัณฑ์หลงเหลือบริเวณกรอบหน้า โดยเฉพาะแนวไรผมและหน้าผาก
 • แต่งหน้าให้เบาบางลง พยายามใช้เครื่องสำอางที่ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวตลอดจนเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบจากน้ำมันก็ควรงดใช้ไปก่อน หากจำเป็นต้องแต่งหน้าอาจเลือกใช้ครีมกันแดดผสมรองพื้นสีเบจเนื้อบางเบา ในการช่วยปรับสีผิวให้เรียบเนียนและอำพรางรอยสิว แทนการใช้รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์เนื้อหนาหนักที่อาจก่อให้เกิดการอุดตันมากยิ่งขึ้น
 • ไม่ควรปล่อยให้ผมปรกหน้าผากหรือข้างแก้มควรเก็บผมขึ้นให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไม่ให้สิวจากแสงแดดยิ่งกำเริบหนักขึ้น และยังเป็นการได้ปล่อยให้ผิวบริเวณดังกล่าวได้รับอากาศถ่ายเท ช่วยระบายความร้อนสะสมบนผิวและลดการเกิดเหงื่ออีกด้วย
 • กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและผิวพรรณ โดยเน้นกินผักผลไม้ให้มากๆ เพื่อให้วิตามินแร่ธาตุได้เข้าไปบำรุงและซ่อมแซมเซลล์ผิวที่สึกหรอ นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอพร้อมกัน เพราะน้ำสะอาดจะช่วยขจัดล้างสารพิษออกจากร่างกาย ปัญหาผิวก็จะลดลงได้ และอย่าลืมงดการกินอาหารมันๆ ทอดๆ ไปก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้สิวเห่อหนักยิ่งขึ้น
 • ไม่ควรนอนดึกเกินไป ควรเข้านอนไม่เกิน 5 ทุ่มจะดีที่สุดและนอนหลับสนิทให้เพียงพอ ในขณะที่ร่างกายได้หลับพักเต็มที่กระบวนการซ่อมแซมตัวเองจะได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มยาแต้มสิว หรือยารักษาสิว ที่มาจากธรรมชาติ เพื่อช่วยในการระบายความร้อนออกจากผิวและลดความมันบนใบหน้าก็จะช่วยลดการเกิดสิวบนผิวหน้าได้
รีไวทัลไลซิง เซนเทลลา โซลาร์ชิลด์ครีมกันแดดผสมรองพื้นสารสกัดจากใบบัวบกปกป้องผิวจากแสงแดดช่วยให้ผิวกระจ่างใส เรียบเนียนตลอดทั้งวันเหมาะกับทุกสภาพสีผิว

ครีมกันแดดผสมรองพื้น รีไวทัลไลซิง เซนเทลลา โซลาร์ชิลด์ ปกป้องผิวจากแสงแดดช่วยให้ผิวกระจ่างใสเรียบเนียนตลอดทั้งวันเหมาะกับทุกสภาพสีผิว

รีวิวประสบการณ์ใช้ "ลาวิต้า แอคเน่ เคลียร์ มาร์คใบบัวบก" รักษาสิวผดสิวอักเสบ

รีวิวประสบการณ์ใช้ “ลาวิต้า แอคเน่ เคลียร์ มาร์คใบบัวบก” รักษาสิวผดสิวอักเสบ โดยคุณ Deadlydoll หลังทดลองใช้ “ลาวิต้า แอคเน่ เคลียร์ มาส์คใบบัวบก” ประมาณ 1 อาทิตย์ มาร์คไป 2 รอบเวลาประมาณ 15 นาที สิวผด สิวหัวขาว สิวเม็ดข้าวสารจะแห้งและยุบเอาหัวสิวและหนองออกได้ง่ายขึ้น

วิธีการเลือกครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

 1. เลือกครีมกันแดดที่ป้องกันทั้ง UVA และ UVB ตัว UVA จะช่วยป้องกันการทำลายผิวชั้นในพวกคอลลาเจน ส่วนตัว UVB ช่วยป้องกันผิวชั้นนอกไม่ให้ถูกเผาจากแดด เมื่อผิวไม่โดน UV มากก็จะลดการกระตุ้นการเกิดสิว มีส่วนช่วยลดการเกิดสิวได้
 2. หลีกเลี่ยงครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ Paraben เพราะสารนี้จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวง่าย อาจทำให้ผิวอ่อนแอและเกิดการอักเสบ จนทำให้เกิดเป็นสิวได้ เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้อครีมกันแดดควรดูแบบ Non-Paraben จะดีที่สุด
 3. เลือกครีมกันแดดที่เป็นเนื้อฟลูอิดหรือเนื้อแบบน้ำ เพราะจะให้สัมผัสที่เบาบาง ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว แห้งไวไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยลดการอุดตันผิว สิวก็จะลดน้อยลง
 4. เลือกครีมกันแดดที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติเพื่อช่วยในการปกป้องผิวอย่างอ่อนโยน พร้อมบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น เรียบเนียนและกระจ่างใส

จากบทความข้างต้นคงทำให้สาว ๆ ได้คำตอบกันไปแล้วนะคะว่า ครีมกันแดดทาหน้าสำหรับคนเป็นสิวนั้นมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องผิวหน้าไม่ให้ถูกรังสี UV ทำร้ายจนหน้าหมองคล้ำ เกิดปัญหาฝ้ากระและริ้วรอยแล้ว ครีมกันแดดยังช่วยป้องกันการเกิดสิวผดและสิวอักเสบได้อีกด้วย ซึ่งหากเรารู้จักเลือกครีมกันแดดทาหน้าที่มีเนื้อบางเบา ซึมง่าย และมีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงและปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ ได้ ก็ไม่ต้องกังวลว่าการทาครีมกันแดดจะยิ่งทำให้เกิดสิวมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *