รอยแผลเป็น ปัญหาใหญ่ที่ทำให้หลายคนไม่กล้าโชว์ผิวและขาดความั่นใจ ไม่ว่าจะรอยแผลเป็นจากสิว รอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุ หรือรอยแผลเป็นนูนแบบคีลอยด์ จึงทำให้มีครีมทาแผลเป็นออกมาจำหน่ายในท้องตลาดมากมาย ซึ่งหนึ่งในส่วนผสมหลักที่มักนำมาใช้กันก็คือ สารสกัดจากใบบัวบก เรามาเจาะลึกกันดูดีกว่าว่า ใบบัวบกมีดีอะไรจึงสามารถลดรอยแผลเป็นให้จางหายไปและช่วยป้องกันการเกิดคีลอยด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สรรพคุณใบบัวบก

มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Centellaasiatica (L.) Urban เป็นพืชสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดในแถบเอเชีย จัดเป็นพืชล้มลุก อายุหลายปี เลื้อยไปตามพื้นดิน แตกรากและใบตามข้อ ใบเดี่ยวรูปไตหรือค่อนข้างกลม ขอบใบหยักมนหรือหยักแหลมก้านใบยาว ดอกออกเป็นช่อเดี่ยว หรือออกรวม 2-5 ช่อ

เจาะลึก ครีมลดรอยแผลเป็นจากใบบัวบก รักษาคีลอยด์และรอยแผลเป็นได้จริงหรือไม่

เจาะลึก ครีมลดรอยแผลเป็นจากใบบัวบก รักษาคีลอยด์และรอยแผลเป็นได้จริงหรือไม่

ที่ผ่านมาเราอาจคุ้นเคยกับสรรพคุณของใบบัวบกในด้านการเป็นสมุนไพรธาตุเย็น ที่ช่วยในเรื่องแก้อาการร้อนในช้ำใน และสมานบาดแผลต่างๆ นั่นก็เพราะในใบบัวบกมีสารสำคัญ กลุ่ม Triterpenoid glycosides อยู่ 2 ชนิด ที่ช่วยในการลดอาการอักเสบภายในร่างกายและช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนจึงทำให้แผลหายเร็วนั่นคือ

  1. เอเซียติโคไซด์ (Asiaticoside)
  2. มาเดแคสโซไซด์ (Madecassoside)

ซึ่งมีงานวิจัยในหลายประเทศพบว่ามีการนำสารทั้ง 2 ชนิดจากบัวบก ซึ่งสกัดออกมาในรูปแบบของสาร ECa233Centellaasiatica Premium Extract ไปใช้ในการสมานแผล กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน Type1 ลดการอักเสบของผิวและช่วยลดการเกิดรอยแผลเป็นโดยเฉพาะรอยนูนแบบคีลอยด์ได้เป็นอย่างดี

คุณสมบัติของสารสกัดจากใบบัวบก

ใบบัวบก นอกจากการช่วยลดรอยแผลเป็นและแผลคีลอยด์แล้ว ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ในการช่วยฟื้นฟู รักษาความงามของผิวพรรณได้อย่างยอดเยี่ยม โดยมีคุณสมบัติที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้

ช่วยต่อต้านอาการอักเสบของผิว – เพราะในใบบัวบกมีส่วนประกอบของสารที่ทำหน้าที่ต่อต้านไวรัสและเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการอักเสบ จึงมีการนำใบบัวบกมาใช้เป็นยาในการรักษาผิวหนังที่มีอาการผิดปกติ อย่างเช่น โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

ช่วยรักษาผิวหนังที่ถูกไฟไม้ น้ำร้อนลวก – เพราะใบบัวบกมีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มปริมาณการไหลเวียนของเลือดไปยังผิวที่ถูกเผาไหม้ ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นสามารถฟื้นฟูตัวเองได้ดีมากยิ่งขึ้นแถมยังช่วยลดการอักเสบและป้องกันการติดเชื้อได้อีกด้วย

ช่วยเพิ่มระดับความหนาแน่นของสารต้านอนุมูลอิสระ – บาดแผลจึงหายเร็ว

รีวิวลาวิต้า สการ์ แคร์

รีวิวการใช้ครีมลดรอยแผลเป็นจากสิว ลาวิต้า สการ์แคร์ เจล โดยคุณ Thiyaphani รีวิวนี้เราได้ใช้ผลิตภัณฑ์ประมาณ 7 วันนะคะ มันก็ยังไม่หาย 100% แต่ก็จางลงเยอะมากๆๆ

ช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์ไฟโบรบลาสท์ (Fibroblast cell) – ที่ทำหน้าที่ในการสังเคราะห์คอลลาเจน

ช่วยลดรอยแตกลาย และรอยแผลเป็น – ด้วยคุณสมบัติในการสังเคราะห์คอลลาเจน จึงส่งผลให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมผิวที่เสียหายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยคุณสมบัติที่น่าสนใจของใบบัวบกดังที่ได้กล่าวไปแล้ว ทำให้ใบบัวบกถูกนำมาผ่านกรรมวิธีการสกัดทางวิทยาศาสตร์ และถูกนิยมนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณลดรอยแผลเป็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่น่าสนใจมากที่สุดคือ สารสกัดจากใบบัวบกนั้น เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ทำให้คุณไม่จำเป็นที่จะต้องกังวลว่าเกิดอาการแพ้ หรือก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวแต่อย่างใดอีกด้วย

ลาวิต้า สการ์แคร์ เจล (Lavita Scarcare Gel)

เจลลดเลือนรอยแผลเป็นเนื้อบางเบา ป้องกันการเกิดแผลเป็นนูนหรือคีลอยด์ช่วยลดรอยคล้ำ และรอยแผลเป็นจากสิว

ลาวิต้า สการ์แคร์ เจลสารสกัดใบบัวบกและหอมแดง

ลาวิต้า สการ์แคร์ เจล ลดเลือนรอยแผลเป็นเนื้อบางเบา ป้องกันแผลเป็นนูน รอยคล้ำ และแผลเป็นสิว

ผลิตภัณฑ์ลดรอยแผลเป็นจากสารสกัดธรรมชาติ อุดมด้วยสารสกัดใบบัวบก ECa233 บริสุทธิ์ 85% โดยมีงานวิจัยจากคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รองรับช่วยกระตุ้นการสร้างคอนลาเจนพร้อมทั้งป้องกันการเกิดแผลเป็นนูน และมีสารสกัดจากหัวหอมแดง ที่ช่วยลดการอักเสบและป้องกันการเกิดแผลเป็นนูน มีสาร Oligopeptide และวิตามินบี 3 ที่ช่วยลดรอยคล้ำจากแผลและปรับสภาพสีผิวโดยรอบให้เรียบเนียนกระจ่างใส

“เปลี่ยนรอยแผลเป็นจากสิว และแผลเป็นนูนที่เคยทำให้คุณขาดความมั่นใจ ให้กลายเป็นผิวเรียบเนียนกระจ่างใสได้แบบง่ายๆ แค่ใช้ ลาวิต้า สการ์แคร์ เจลทุกวัน”

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *