เลือกคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางยังไงให้เหมาะกับผิว? ลดสิว ผิวใส

Cleansing (คลีนซิ่ง) คืออะไร?

เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในขั้นตอนแรกของการทำความสะอาดผิวหน้าก่อนล้างหน้าต่อด้วยคลีนเซอร์  ซึ่งก็คือการเช็ดเอาเครื่องสำอางต่างๆ พวกรองพื้น เมคอัพและครีมกันแดดทั้งหลายออกไปในขั้นตอนนี้ ซึ่งประเภทของคลีนซิ่งนั้นมีหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีข้อดี ข้อด้อยที่แตกต่างกันไป

คลีนซิ่งออยล์

ใครที่ชอบแต่งหน้าแบบจัดเต็มน่าจะต้องเคยได้ลองใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางแบบออยล์กันมาแล้ว เพราะเค้าขึ้นชื่อเรื่องละลายเครื่องสำอางออกจากผิวหน้าได้อย่างง่ายดายและสะอาดหมดจด เพียงแค่หยดคลีนซิ่งออยล์ลงบนฝ่ามือแล้วนวดวนบนผิวหน้าไปเรื่อยๆ แล้วล้างตามด้วยน้ำสะอาด ตัวออยล์ก็จะละลายเครื่องสำอางทั้งชนิดกันน้ำและไม่กันน้ำออกมาได้อย่างง่ายดาย

ข้อดี: ล้างเครื่องสำอางกันน้ำได้หมดจด ไม่ต้องใช้สำลี ผิวไม่แห้งตึง

ข้อเสีย: อาจมีน้ำมันตกค้างบนผิวจนเกิดสิวอุดตัน ราคาค่อนข้างสูง

เหมาะกับ : สาวผิวแห้ง-ผิวธรรมดา แต่งหน้าจัดเต็ม

ไม่เหมาะกับ : สาวหน้ามัน เป็นสิวและผิวอุดตันได้ง่าย

คลีนซิ่งมิลค์

เป็นคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำ น้ำมัน และตัวประสาน ทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์ออกมาหน้าตาเหมือนน้ำนม แต่ไม่มีส่วนผสมของน้ำนมจริงๆ นะจ๊ะ เนื้อผลิตภัณฑ์จะเป็นโลชั่นเนื้อนุ่ม การใช้ก็เพียงแค่นวดวนเบาๆ จนกว่าเครื่องสำอางจะหลุดออกหมด จากนั้นใช้สำลีแผ่นชุบน้ำบีบหมาดแล้วเช็ดคราบโลชั่นออก แล้วล้างหน้า

ข้อดี : ทำความสะอาดพร้อมการบำรุงผิว ผิวไม่แห้งตึงหลังใช้

ข้อเสีย : เช็ดเครื่องสำอางกันน้ำ หรือการแต่งหน้าแบบจัดเต็มออกไม่หมด อาจต้องใช้อายรีมูฟเวอร์เช็ดเพิ่ม ครีมน้ำนมที่เข้มข้นอาจก่อให้เกิดสิวอุดตัน

เหมาะกับ : สาวผิวแห้ง-ผิวธรรมดา แต่งหน้าไม่หนัก

ไม่เหมาะกับ : สาวแต่งหน้าจัด ผิวมัน เป็นสิวและผิวอุดตันง่าย

คลีนซิ่งครีม

เนื้อผลิตภัณฑ์ของคลีนซิ่งชนิดนี้ จะมีความเข้มข้นกว่าคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง 2ตัวแรก ลักษณะจะคล้ายครีมบำรุงผิว ซึ่งสาวผิวแห้งจะเลิฟมาก เพราะถือเป็นการเติมน้ำให้ผิวไปในตัวด้วย วิธีใช้จะคล้ายคลีนซิ่งมิลค์ โดยนวดวนๆ ไปทั่วใบหน้าจนเครื่องสำอางหลุดออกหมดแล้วล้างต่อด้วยคลีนเซอร์ หรือสำลีชุบน้ำหมาดๆก็ได้ค่ะ

ข้อดี: ทำความสะอาดผลิตภัณฑ์กลุ่มรองพื้นได้ดี เนื้อครีมเข้มข้นใช้ไม่เปลือง

ข้อเสีย: เนื้อครีมเข้มข้นทำให้รู้สึกเหนียวหน้าหลังใช้ หน้ามันขึ้น ล้างออกไม่หมดอาจเกิดสิวอุดตัน

เหมาะกับ : สาวผิวแห้งมาก

ไม่เหมาะกับ : สาวที่เป็นสิวง่าย ผิวมัน ผิวผสม

คลีนซิ่งเจล

มีลักษณะเจลสีขุ่นหรือใส เป็นคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันมันน้อย ล้างแล้วไม่ทำให้ผิวแห้งตึง จุดเด่นของแต่ละแบรนด์ก็แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนผสมหรือวิธีการใช้ บางแบรนด์ก็เป็นสูตร 2 in 1 สามารถล้างได้ทั้งเครื่องสำอางและเป็นโฟมในตัว

ข้อดี: คลีนซิ่งชนิดเจลส่วนใหญ่จะมีมอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว ผู้ใช้จะรู้สึกผิวหน้าไม่แห้งตึง

ข้อเสีย: บางแบรนด์ มีส่วนผสมของน้ำมัน ซึ่งไม่เหมาะกับสาวผิวมันเป็นอย่างมาก

เหมาะกับ : สาวที่แต่งหน้าบางเบา

ไม่เหมาะกับ : สาวที่แต่งหน้าจัดเต็มหรือ ใช้เครื่องสำอางกันน้ำ

 

คลีนซิ่งแบบน้ำ

จะเป็นคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางลักษณะน้ำใสๆ และส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Oil-Free คือไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ซึ่งถือเป็นชนิดคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางยอดนิยมเลยก็ว่าได้ เพราะใช้ง่าย เพียงแค่เทคลีนซิ่งลงบนสำลีและค่อยๆ เช็ดเครื่องสำอางออกจนสำลีไม่มีคราบเครื่องสำอางติดอยู่หรือจนผิวสะอาดเป็นอันเสร็จ ไม่ต้องกลัวอุดตันผิว แถมใช้แล้วยังช่วยลดสิว ใครที่ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้

และขอบอกนิดหนึ่งว่าถ้าแบรนด์ไหนมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเครื่องสำอางสูง จำนวนสำลีที่ใช้ก็จะน้อยกว่าแบรนด์ที่ประสิทธิภาพต่ำกว่า และคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางแบบน้ำที่ดี ผิวหน้าหลังใช้จะต้องไม่แห้งตึงหรือแสบร้อนด้วยค่ะ

ข้อดี: ไม่ทิ้งความเหนียวหรือความมันไว้บนผิวหน้า สามารถล้างเมคอัพเฉพาะจุดได้

ข้อเสีย: บางแบรนด์ไม่สามารถเช็ดเครื่องสำอางกันน้ำออกได้หมดจด เปลืองสำลี

เหมาะกับ : สาวผิวมัน เป็นสิวง่ายที่สุด ส่วนสาวผิวแห้งหรือผิวผสมแนะนำให้เลือกใช้สูตรสำหรับผิวบอบบางหรือที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติที่ช่วยบำรุงและปลอบประโลมผิวค่ะ

ไม่เหมาะกับ : ไม่มี ใช้ได้ทุกสภาพผิว

La Vitta Centella Cleansing Water

La Vitta Centella Cleansing Water Review

ได้รู้จักคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางแต่ละประเภทกันไปแล้ว ลองไปเลือกใช้กันดูนะคะว่าประเภทไหนที่เหมาะกับผิวของเรา แต่หากใครที่มีปัญหาสิว ผิวแพ้ง่าย ขอแนะนำให้เลือกใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง ชนิดน้ำน่าจะปลอดภัยสุดค่ะ เลือกแบรนด์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำหอมและสารเติมแต่งที่เป็นอันตราย มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นไม่แห้งตึงหลังใช้ เพียงแค่นี้รับรองได้ว่าหน้าใสไร้สิว ผิวสวยแน่นอนค่า 🙂

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *